Một số cách phân biệt cá tươi với cá ươn và cá bị ướp hóa chất ure

Category:

Ai cũng muốn ăn những hải sản an toàn không chứa hóa chất bảo quản nhưng đôi khi người đi mua không thể nhận biết được đâu là hải sản sạch, hải sản đảm bảo chất lượng. Dưới đây là một số cách của chúng tôi giúp các bạn phân biệt được cá tươi và cá ươn hoặc cá bị ướp hóa chất ure:

 

Cách phân biệt cá tươi và cá ươn:

– Quan sát kỹ phần mang và mắt, mắt cá tươi có màu trong suốt, mắt cá ươn bạc trắng, phần vảy còn nguyên và dính chặt thân cá, không bị rời ra.

– Mắt cá tươi lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mắt cá ươn thì lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát.
– Hậu môn (trôn) cá tươi thụt sâu vào bên trong, màu trắng nhạt và bụng cá lép. Cá ươn thì hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.
– Mang cá tươi màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.
– Vảy cá tươi óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Vảy cá ươn mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.
– Ngoài ra, miệng cá tươi ngậm kín, thịt rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá, còn cá ươn thì ngược lại.

Nhận biết cá nục ươn

Phân biệt cá có ure:

– Với cá ướp ure, nhìn bề ngoài thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, nhưng độ đàn hồi thân cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống, ngửi cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng.

– Khi rửa vài nước, cá sẽ mềm, lúc chiên hay kho cá sẽ rã ra và không có mùi thơm tự nhiên của cá biển.
– Khi chế biến, nếu cá có ướp hàn the sẽ thấy bọt đen nổi lên trên bề mặt. Đặc biệt khi ăn thấy xương cá có màu đen, độ ngọt và vị thơm kém.
Khi ăn phải hải sản có hàm lượng hàn the và ure cao có thể bị ngộ độc cấp tính. Biểu hiện của ngộ độc cấp tính là đau bụng, chóng mặt, buồn, nôn…có thể bị tử vong do mất nước của tiêu chảy. Với ure hay hàn the đi vào cơ thể sẽ tích tụ dần gây ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, các cơ quan khác như gan, thận, biếng ăn, suy nhược toàn bộ cơ thể.

Lời khuyên: Nên chọn mua loại thực phẩm được bảo quản tốt trong hệ thống cấp đông, tủ lạnh hoặc trong đá bào nhỏ phủ kín. Dù thấy cá mang đỏ tươi, thịt chắc, mình lạnh, nhưng không ướp trong đá bào nhỏ hoặc ngâm trong thau nước có một ít nước đá vụn thì không nên chọn. Bạn nên lựa chọn những địa điểm cung cấp hải sản uy tín để bảo vệ sức khỏe cho bạn và cho người thân của bạn.

Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *